Thiết bị nâng hạ là gì? Có những loại nào?

Số lượng gara ô tô ngày càng mọc lên nhiều do nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng tại các khu vực trung tâm. Thiết bị nâng hạ trong các gara dùng để phục vụ cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng. Để người đọc có thêm thông tin về sản phẩm, Univiet giới thiệu những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây.

Thiết bị nâng hạ là gì?

Thiết bị nâng hạ được dùng để nâng-hạ vật nặng như ô tô từ vị trí này lên vị trí khác, phục vụ cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng ô tô trong các tiệm sửa xe máy, gara ô tô chuyên nghiệp. Sử dụng thiết bị nâng hạ hỗ trợ các kỹ thuật viên có thể dễ dàng sửa xe hay thao tác lắp ráp ở những vị trí như gầm xe.
Thiết bị nâng hạ cũng được dùng trong các xưởng lắp ráp ô tô công nghiệp với các chức năng như hỗ trợ các kỹ thuật viên lắp ráp gầm, bánh xe, sơn…

Các loại thiết bị nâng hạ

Có hai nhóm thiết bị nâng hạ phổ biến trên thị trường hiện nay là thiết bị nâng hạ thủy lực và thiết bị nâng hạ bằng điện.

Cầu nâng thủy lực

– Cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ rửa xe là thiết bị mới xuất hiện tại Việt Nam, dùng để nâng hạ xe để rửa gầm, thay dầu và nhiều công việc khác. Nhờ có cầu nâng 1 trụ mà việc chăm sóc ô tô được thực hiện dễ dàng và cẩn thận
Cầu nâng 1 trụ không sử dụng điện mà hoạt động trên cơ chế khí nén thủy lực. Nguyên lý hoạt động: khí nén được tạo từ máy nén khí để đẩy dầu thủy lực chạy theo ống piston có tác dụng nâng hạ bàn nâng của cầu lên xuống một cách nhẹ nhàng, không tốn công người lao động.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô UNIVIET PU04

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô UNIVIET PU04

– Cầu nâng 2 trụ

Khác với cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ gồm 2 thanh trụ song song cách nhau một khoảng vừa đủ với kích thước xe ô tô. Trụ được làm từ chất liệu thép bền chắc, bên ngoài được phủ kẽm bên ngoài để chống hoen gỉ trong thời gian dài.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ:

+ Trụ cầu nâng

+ Cánh tay giữ xe của cầu thang 2 trụ: bộ phận giúp giữ xe được cố định trong quá trình nâng lên hạ xuống

+ Khóa an toàn: Thiết kế để đảm bảo an toàn cho cả xe và người thợ trong khi nâng lên, hạ xuống

+ Bơm thủy lực, bộ điều khiển cầu nâng 2 trụ

+ Hệ thống dây cáp

Xe có yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa sẽ được đưa lên cầu nâng, người thợ sau đó sẽ điều khiển cánh tay lên để giữ xe và chốt khóa an toàn để cố định. Dùng điều khiển ấn nút UP/DOWN để xe được nâng lên/ hạ xuống.

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới (cáp dưới) UNIVIET QY201

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới (cáp dưới) UNIVIET QY201

– Cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng 4 trụ được làm từ chất liệu thép, bao gồm hệ thống ống cấp và ống dẫn dầu thủy lực, hệ thống mặt bàn nâng…

Cầu nâng 4 trụ cho phép người dùng có thể nâng xe ở những độ cao khác nhau với trọng tải lên tới 25 tấn. Đây là thiết bị hỗ trợ cho việc kiểm tra, lắp ráp các bộ phận ở vùng gầm xe.

– Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo được sử dụng để nâng ô tô con phục vụ việc sửa chữa gầm xe, thay dầu, rửa xe trong các gara sửa xe ô tô, xe máy quy mô nhỏ.

Cầu nâng cắt kéo được thiết kế theo dạng chữ X, làm từ chất liệu thép. Các thành phần quan trọng khác của cầu nâng bao gồm: 4 miếng gạt đỡ làm bằng cao su, 2 xi lanh thủy lực giúp cầu năng lên hạ xuống nhanh chóng.

Cầu nâng cắt kéo có thể dễ dàng di chuyển với bộ bánh xe, phù hợp với việc thay lốp hiệu quả và chiều cao khác nhau của các loại gầm xe.

Thiết bị nâng hạ - Cầu nâng cắt kéo 3 tấn UNIKA U-6010

Cầu nâng cắt kéo 3 tấn UNIKA U-6010

Thiết bị nâng hạ bằng điện

Thiết bị nâng hạ bằng điện thường được dùng làm các loại nâng hạ ô tô như cảo móc, cầu nâng một trụ Ấn Độ hoặc các loại bàn nâng xe…Cầu nâng hạ bằng điện được dùng chủ yếu trong các khu công nghiệp cho các mặt hàng có trọng tải từ 4 tấn trở lên.

Các loại cầu nâng hạ bằng điện thường gặp như:

– Bàn nâng thủy lực bằng điện

– Kích nâng gầm chạy điện

– Cầu nâng gầm chạy điện

Xem thêm: Tất tần tật các loại cầu nâng ô tô được ưa chuộng nhất 2022

Vừa rồi là thông tin cơ bản về thiết bị nâng hạ mà Univiet hy vọng đem đến cho khán giả những kiến thức bổ ích nhất. Nếu bạn đang phân vân về việc mua thiết bị nâng hạ cho gara của mình thì có thể liên hệ Univiet để nhận thêm tư vấn và ưu đãi ngay nhé!

Sản phẩm tham khảo

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *