Sắp xếp theo:

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị khí nén có chức năng chuyển đổi công suất (sử dụng động cơ điện, động cơ diesel hoặc động cơ xăng, v.v.) thành thế năng được lưu trữ trong không khí có áp suất (tức là khí nén).

Bằng một trong số các phương pháp, máy nén khí ép ngày càng nhiều không khí vào bình chứa, làm tăng áp suất. Khi áp suất của bình đạt đến giới hạn trên được thiết kế, máy nén khí sẽ tắt. Sau đó, khí nén được giữ trong bình chứa cho đến khi được đưa vào sử dụng. Năng lượng chứa trong khí nén có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, tận dụng động năng của không khí khi nó được giải phóng và bình giảm áp. Khi áp suất của bình đạt đến giới hạn dưới, máy nén khí sẽ bật lại và tái tạo áp suất cho bình.

Máy nén khí phải được phân biệt với máy bơm vì nó hoạt động với bất kỳ loại khí / không khí nào, trong khi máy bơm hoạt động dựa trên chất lỏng.

Các loại máy nén khí hiện nay

Máy nén khí kiểu piston

Máy nén khí sử dụng nguyên lý này bằng cách bơm không khí vào buồng khí thông qua việc sử dụng chuyển động không đổi của piston. Chúng sử dụng van một chiều để dẫn không khí vào và ra khỏi buồng có cơ sở bao gồm một pít-tông chuyển động. Khi piston đang trên hành trình đi xuống, nó sẽ hút không khí vào trong buồng. Khi nó đang hoạt động, không khí sẽ bị đẩy ra ngoài và đi vào một bình chứa.

Máy nén khí UNIVIET VA65-100L
Hình ảnh máy nén khí UNIVIET VA65-100L

Máy nén khí piston thường được chia thành hai loại cơ bản, một cấp và hai cấp. Máy nén một giai đoạn thường rơi vào phân đoạn thông qua phạm vi 5 mã lực. Máy nén hai cấp thường rơi vào dải từ 5 đến 30 mã lực. Máy nén hai cấp mang lại hiệu quả cao hơn so với các máy nén một cấp. Vì lý do này, những máy nén này là đơn vị phổ biến nhất trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ.

Công suất cho cả máy nén một cấp và hai cấp thường được cung cấp theo mã lực (HP), Bộ tiêu chuẩn khối trên phút (SCFM) * và Bảng trên mỗi Inch vuông (PSI). * Ở mức độ thấp hơn, một số máy nén được xếp hạng theo Feet khối thực tế trên phút (ACFM). Vẫn còn những người khác được xếp hạng bằng Feet khối trên phút (CFM). Sử dụng CFM để đánh giá máy nén là không chính xác vì nó thể hiện tốc độ dòng chảy độc lập với tham chiếu áp suất. tức là 20 CFM ở 60 PSI.

Máy nén khí trục vít

sử dụng nén dịch chuyển dương bằng cách khớp hai vít xoắn, khi quay, dẫn không khí vào trong buồng, thể tích của chúng sẽ giảm khi các vít quay. Máy nén trục vít quay có thể là một giai đoạn hoặc hai giai đoạn

Máy nén khí cánh quạt

Sử dụng rôto có rãnh với vị trí đặt các cánh khác nhau để dẫn không khí vào buồng và nén thể tích. Loại máy nén này cung cấp một lượng không khí cố định ở áp suất cao.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Để đảm bảo tất cả các loại máy nén hoạt động hiệu quả mà không bị rò rỉ, bắt buộc phải thực hiện bảo dưỡng định kỳ, chẳng hạn như theo dõi và thay thế các bộ phận quản lý nhiên liệu không khí và bảo dưỡng chất bôi trơn cũng như xả nước từ bình chứa và thay thế các phớt. Hầu hết các máy nén khí có thể được vận hành bằng cách làm theo các hướng dẫn từ sách hướng dẫn đi kèm. Đề nghị chủ sở hữu máy nén khí thực hiện kiểm tra hàng ngày đối với thiết bị của họ, chẳng hạn như:

    • Kiểm tra rò rỉ dầu và không khí
    • Kiểm tra chênh lệch áp suất trong bộ lọc khí nén
    • Xác định xem có nên thay dầu trong máy nén hay không
    • Xác minh nhiệt độ hoạt động an toàn
    • Xả nước ngưng tụ từ bình chứa khí