Thiết bị nâng hạ là gì? Có những loại nào?

Thời gian gần đây, chúng ta đều nhận thấy rằng số lượng gara ô tô ngày càng mọc lên nhiều hơn so với trước. Đó là do nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng nhanh tại các khu vực trung tâm thành phố lớn. Hơn nữa, Thiết bị nâng hạ được sử dụng trong các gara để phục vụ cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng. Để người đọc có thêm thông tin về các thiết bị nâng hạ, trong bài viết này, Thiết Bị Ô Tô Uni Việt  sẽ giới thiệu về các thiết bị. Hãy theo dõi nhé!

Thiết bị nâng hạ là gì?

Thiết bị nâng hạ được dùng để nâng – hạ vật nặng như ô tô từ vị trí này sang vị trí khác, phục vụ cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng ô tô trong các tiệm sửa xe máy, gara ô tô chuyên nghiệp. Sử dụng thiết bị nâng hạ hỗ trợ các kỹ thuật viên có thể dễ dàng sửa xe hay thao tác lắp ráp ở những vị trí như gầm xe.

Thiết bị nâng hạ cũng được dùng trong các xưởng lắp ráp ô tô công nghiệp với các chức năng như hỗ trợ các kỹ thuật viên lắp ráp gầm, bánh xe, sơn…

  thiet-bi-nang-ha

Các loại thiết bị nâng hạ

Có ba loại thiết nâng hạ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đó là cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng cắt kéo. Cụ thể như sau:

Cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ rửa xe là thiết bị mới xuất hiện tại Việt Nam, dùng để nâng hạ xe để rửa gầm, thay dầu và nhiều công việc khác. Nhờ có cầu nâng 1 trụ mà việc chăm sóc ô tô được thực hiện dễ dàng và cẩn thận

Cầu nâng 1 trụ không sử dụng điện mà hoạt động trên cơ chế khí nén thủy lực. Nguyên lý hoạt động: khí nén được tạo từ máy nén khí để đẩy dầu thủy lực chạy theo ống piston có tác dụng nâng hạ bàn nâng của cầu lên xuống một cách nhẹ nhàng, không tốn công người lao động.

thiet-bi-nang-ha-2

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô UNIVIET PU04

Xem thêm: Mặt bằng tiệm rửa xe rộng bao nhiêu thì lắp được cầu nâng 1 trụ?

Cầu nâng 2 trụ

Khác với cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ gồm 2 thanh trụ song song cách nhau một khoảng vừa đủ với kích thước xe ô tô. Trụ được làm từ chất liệu thép bền chắc, bên ngoài được phủ kẽm bên ngoài để chống hoen gỉ trong thời gian dài.

Cầu nâng 2 trụ

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ:

  • Trụ cầu nâng
  • Cánh tay giữ xe của cầu thang 2 trụ: bộ phận giúp giữ xe được cố định trong quá trình nâng lên hạ xuống
  • Khóa an toàn: Thiết kế để đảm bảo an toàn cho cả xe và người thợ trong khi nâng lên, hạ xuống
  • Bơm thủy lực, bộ điều khiển cầu nâng 2 trụ
  • Hệ thống dây cáp

Xe có yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa sẽ được đưa lên cầu nâng, người thợ sau đó sẽ điều khiển cánh tay lên để giữ xe và chốt khóa an toàn để cố định. Dùng điều khiển ấn nút UP/DOWN để xe được nâng lên/ hạ xuống.

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới (cáp dưới) UNIVIET QY201

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới (cáp dưới) UNIVIET QY201

Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo được sử dụng để nâng ô tô con phục vụ việc sửa chữa gầm xe, thay dầu, rửa xe trong các gara sửa xe ô tô, xe máy quy mô nhỏ.

Cầu nâng cắt kéo được thiết kế theo dạng chữ X, làm từ chất liệu thép. Các thành phần quan trọng khác của cầu nâng bao gồm: 4 miếng gạt đỡ làm bằng cao su, 2 xi lanh thủy lực giúp cầu năng lên hạ xuống nhanh chóng.

Cầu nâng cắt kéo có thể dễ dàng di chuyển với bộ bánh xe, phù hợp với việc thay lốp hiệu quả và chiều cao khác nhau của các loại gầm xe.

thiet-bi-nang-ha-5

Cầu nâng cắt kéo 3 tấn UNIKA U-6010

Xem thêm: Tất tần tật các loại cầu nâng ô tô được ưa chuộng nhất 2022

Vừa rồi là thông tin cơ bản về thiết bị nâng hạ Thiết Bị Ô Tô Uni Việt hy vọng đem đến cho khán giả những kiến thức bổ ích nhất. Nếu bạn đang phân vân về việc mua thiết bị nâng hạ cho gara của mình thì có thể liên hệ Thiết Bị Ô Tô Uni Việt để nhận thêm tư vấn và ưu đãi ngay nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này!x