Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và giá cầu nâng 1 trụ 2024

Hiện nay, các tiệm rửa xe hay các cửa hàng chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp đều sử dụng cầu nâng 1 trụ bởi nó sẽ giúp các ông chủ tiệm rửa xe tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn cùng với công sức. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng 1 trụ như thế nào? Giá cầu nâng 1 trụ là bao nhiêu? Hãy cùng với Uni Việt giải đáp trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Cấu tạo cầu nâng 1 trụ là gì?

Cấu tạo của cầu nâng 1 trụ dùng để rửa xe ô tô sẽ bao gồm 3 bộ phận chính đó là : Xilanh – ty nâng, bàn nâng và bình chứa nhớt.

Cấu tạo cầu nâng 1 trụ
Cấu tạo cầu nâng 1 trụ

Xilanh 

Xilanh hay còn được gọi với cái tên khác đó là ty nâng – một bộ phận trong cầu nâng 1 trụ. Bộ phận này được thiết kế hình trụ, làm từ chất liệu cao cấp và có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cho toàn bộ hệ thống nhờ đó sẽ giúp cho các xe ô tô có thể nâng lên hoặc hạ xuống dễ dàng hơn.

Xem thêm Kỹ thuật ô tô – Wikipedia tiếng Việt

Bàn nâng

Đây là bộ phận nằm trên ty nâng chuyên dùng để cho xe chạy lên trên đó và đẩy xe lên cao.

Thường sẽ có 2 tấm với kích thước khác nhau được thiết kế phụ thuộc vào bàn nâng gầm hay nâng toàn xe, bàn lắp âm hoặc lắp nổi.

Đồng thời, sẽ có một thanh ngang nằm giữa được bắt bulong vào với ty nâng có tác dụng giống như 1 chiếc đòn gánh với tải trọng của hai bên đó là những chiếc bàn nâng và phía trên của nó sẽ là 4 bánh của 1 chiếc xe ô tô.

Với chất liệu được thiết kế là thép nguyên khối và chủ yếu được sản xuất bằng thép gai. Đây là loại thép có độ bền cao và có các vân nhô để tạo ra ma sát nhờ đó sẽ giữ cho xe không bị trơn trượt trong quá trình nâng và hạ xe. 

Đặc điểm của Cầu nâng 1 trụ
Đặc điểm của Cầu nâng 1 trụ

Xem thêm: Cầu nâng 1 trụ rửa xe

Bình nhớt

Đây là thiết bị lớn thứ 3 trong bộ thiết bị và cũng là bộ phận quan trọng của cầu nâng 1 trụ ô tô. 

Trong đó, sẽ có 2 loại bình nhớt chủ yếu đó là :

Bình nhớt cho cầu nâng Ấn Độ có dung tích chứa khoảng gần 150 lít

Bình nhớt Việt Nam sẽ nhỏ hơn bình nhớt Ấn Độ và chứa được khoảng gần 120 lít.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ như thế nào?

Nó sẽ vận hành dựa trên nguyên tắc đó là khí nén – thủy lực. Thực chất của nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ khá đơn giản và nó hoạt động tương tự như một ống tiêm. 

Khí nén sẽ được cấp từ máy nén hơi sau đó sẽ dẫn vào bình chứa dầu nhằm mục đích tạo ra áp suất để có thể đẩy dầu thủy lực vào xilanh.

Tiếp đó, khi nhớt thủy lực đi qua van tiết lưu vào trong xilanh thì dầu sẽ có tác dụng đẩy piston được đặt trong xilanh lên và trên đỉnh piston sẽ được lắp một bàn nâng và lúc này xe ô tô sẽ được nâng bởi bàn nâng này.

Sau đó, van khí sẽ được đóng lại và chính lúc này thì gioăng phớt sẽ có tác dụng đảm bảo áp suất của dầu giúp cho piston sẽ không bị hạ xuống.

Còn trong quá trình khi cho xe xuống dưới thì dầu sẽ được đẩy ra khỏi xilanh đồng thời piston cũng sẽ bị ép xuống cho dầu hồi về bình thông qua các ống dẫn và bàn nâng xe từ đó sẽ hạ và đưa xe ô tô xuống.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ như thế nào?

Phân loại cầu nâng 1 trụ 

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng nhiều thương hiệu cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô đến từ các quốc gia khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một số thương hiệu cầu nâng 1 trụ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đó là:

Cầu nâng 1 trụ Ấn Độ

Là một trong những nước có nhiều thương hiệu cầu nâng nổi tiếng trên thế giới. Cầu nâng 1 trụ Ấn Độ có thiết kế hiện đại đồng thời được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiến tiến nhờ đó mà được rất nhiều tiệm rửa xe tại Việt Nam tin dùng.

Xem thêm: Máy bơm khí nito có tác dụng gì? Có nên sử dụng bơm khí nitơ cho xe không?

Cầu nâng 1 trụ Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ xuất khẩu sang Việt Nam nhiều thiết bị rửa xe, chăm sóc xe khác mà cầu nâng 1 trụ của Trung Quốc cũng đã chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng Việt Nam. Với những thiết kế đơn giản nhưng không hề kém cạnh so với cầu nâng 1 trụ của các nhờ đó mà cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Trung Quốc đã trở thành một trong những thiết bị có sức cạnh tranh lớn mạnh trên thị trường Việt Nam.

Cầu nâng 1 trụ Việt Nam

Cầu nâng 1 trụ của Việt Nam được sử dụng đa số tại các tiệm rửa xe vừa và nhỏ, bởi giá thành của phù hợp với tài chính nhưng mẫu mã và chất lượng lại đảm bảo. Vì vậy mà cầu nâng 1 trụ Việt Nam đang dần được khẳng định trên thị trường trong nước.

Giá cầu nâng 1 trụ
Giá cầu nâng 1 trụ

Giá cầu nâng 1 trụ là bao nhiêu?

Giá cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô sẽ được chia ra làm nhiều mức giá khác nhau và không cố định. Nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như thương hiệu, phí vận chuyển, loại cầu nâng,…

Trên thị trường hiện nay, giá của cầu nâng 1 trụ sẽ giao động từ 65.000.000 triệu đồng đến 72.000.000 triệu đồng.

Tuy nhiên, các sản phẩm cầu nâng nội địa sẽ có mức giá thành rẻ hơn chỉ từ 60.000.000 triệu đồng đến 65.000.000 triệu.

Trên đây, Uni Việt đã chia sẻ đến bạn các thông tin về cầu nâng 1 trụ. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết của sản phẩm này bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *