Trạm rửa xe cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy nào?

Cháy nổ có thể gây ra nhiều thiệt hại lớn không chỉ về tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Chính vì vậy, công tác kiểm tra đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các trạm rửa xe luôn được quản lý nghiêm ngặt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Uni Việt tìm hiểu những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị tại các trạm rửa xe nhé!

2 bộ hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy

Đối với các trạm rửa xe, việc trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. Trong đó, bộ hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy là một trong những thứ cần thiết để trung tâm có thể chủ động trong việc phòng tránh và giảm nhẹ các thiệt hại của hỏa hoạn gây ra. Cụ thể, mỗi trạm rửa xe cần 2 bộ hồ sơ là hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy và hồ sơ phương án chữa cháy bao gồm các nội dung sau:

 • Nội quy, quy định, quy trình văn bản chỉ đạo cũng như hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy
 • Sơ đồ tổ chức của cơ sở, trung tâm
 • Quyết đinh về việc thành lập đội phòng cháy chữa cháy
 • Phương án phòng cháy chữa cháy
 • Biên bản kiểm tra độ an toàn về phòng cháy chữa cháy
 • Sổ theo dõi công tác tuyên truyền, bồi dưỡng và huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy

Trạm rửa xe cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy nào? 1

Bảng nội quy, tiêu lệnh trong phòng cháy chữa cháy

Các loại bảng nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đóng vai trò cực kỳ hữu hiệu trong các tình huống cấp bách tại trạm rửa xe. Theo đó, việc sử dụng bảng nội quy sẽ nhắc nhở mỗi nhân viên cũng như khách hàng những công việc không được làm để tránh xảy ra hoả hoạn. Các loại biển tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy sẽ đóng vai trò như một bản hướng dẫn các bước cần thực hiện để dập lửa nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể gây ra, giúp đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tính mạng cho con người.

Trạm rửa xe cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy nào? 2

Xem thêm: Một số câu hỏi thường gặp khi mở tiệm rửa xe ô tô

Chứng nhận về huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Đội phòng cháy chữa cháy của các trạm rửa xe phải đi huấn luyện để có được chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Việc tổ chức huấn luyện như vậy sẽ nâng cao được kiến thức cũng như kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ bất ngờ cho nhân viên, sẵn sàng cứu chữa kịp thời khi sự cố xảy ra.

Một số thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị khác

Trong các hệ thống trung tâm chăm sóc xe, trạm rửa xe, nên chú ý có thêm các thiết bị sau:

 • Đèn báo sự cố: Khi trường hợp mất điện xảy ra, đèn báo sự cố sẽ tự hoạt động nhằm cung cấp ánh sáng cho con người.
 • Đèn báo Exit: Trong trường hợp sự cố xảy ra, nếu bạn đang mắc kẹt trong không gian kín, hãy đi theo hướng của đèn báo vị trí thoát hiểm.
 • Bình cứu hỏa: Bình cứu hỏa có khả năng ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa, thậm chí có thể dập tắt ngọn lửa ngay lập tức. Từ đó giúp hạn chế tối đa những thiệt hại về tài sản cũng như bảo vệ tính mạng con người.

Trạm rửa xe cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy nào? 3

Cần lưu ý rằng, việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy nêu trên cần được áp dụng đối với tất cả các trung tâm chăm sóc xe hoặc trạm rửa xe đã đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài ra, các trạm rửa xe cần bố trí không gian lối ra vào thông thoáng, tránh trường hợp bị che lối thoát hiểm khi tình huống cháy nổ xảy ra. Đồng thời, hệ thống điện cũng cần lắp đặt gọn gàng, đạt tiêu chuẩn Việt Nam, cụ thể như sau:

 • Các thiết bị phải dùng dây đủ tiết diện, đủ công suất
 • Các thiết bị aptomat, thiết bị đóng cắt phải đảm bảo tiêu chuẩn về dòng điện

Xem thêm: Mặt bằng tiệm rửa xe rộng bao nhiêu thì lắp được cầu nâng 1 trụ?

Qua bài viết trên đây, Uni Việt hy vọng bạn đã hình dung và nắm rõ những thiết bị cần chuẩn bị cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trạm rửa xe để bảo vệ an toàn khi có những sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 098 693 7270 – 096 888 3648 – 096 141 8833 hoặc đến trực tiếp các cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *