Máy nén khí – Những lưu ý cần thiết để sử dụng được bền hơn

Máy nén khí nếu được vệ sinh cũng như bảo dưỡng định kỳ đúng cách sẽ hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn rất nhiều. Trong nội dung bài viết dưới đây, Uni Việt sẽ chia sẻ một số lưu ý cần thiết để có thể sử dụng loại máy này tốt nhất nhé!

Thường xuyên kiểm tra hệ thống màng lọc

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí là hút lượng không khí từ môi trường bên ngoài vào. Chính vì vậy mà hệ thống màng lọc của máy có thể chứa rất nhiều tạp chất. Khi để trong môi trường bụi bẩn hoặc nhiều hơi nước, người dùng cần kiểm tra hệ thống màng lọc định kỳ ít nhất 1 lần/tuần. Nếu quá trình này không diễn ra thường xuyên, cặn bẩn bám vào màng lọc sẽ khiến lưu lượng hơi vào trong đầu nén bị giảm đi, máy chạy lâu hơn và đầu bơm sẽ bị nóng nhiều hơn.

Những lưu ý cần thiết để sử dụng máy nén khí được bền hơn 1

Xem thêm: Thiết bị nâng hạ là gì? Có những loại nào?

Thường xuyên kiểm tra chế độ thay nhớt cho trang thiết bị của máy nén khí

Đối với đầu bơm của máy nén khí Ấn Độ, sau 30 giờ hoạt động đầu tiên, người dùng cần thay dầu cho máy. Từ lần thứ hai trở đi, cứ 100 giờ hoạt động sẽ cần thay dầu 1 lần. Khi thay dầu, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chọn dầu có chỉ số nhớt theo đúng tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn của máy nén khí, chỉ số độ nhớt cần sử dụng là 15W40 hoặc 20W50. Nếu chỉ số này không tương ứng, điều này đồng nghĩa với việc độ hao mòn và bôi trơn sẽ không đảm bảo được hiệu quả hoạt động của máy.

Thay dầu đúng vạch chỉ định

Khi thay dầu cho máy nén khí, trên mỗi mắt thăm dầu của máy sẽ đều có mức đánh dấu phần đổ dầu. Người dùng chỉ nên đổ ngang phần mắt thăm dầu, không nên đổ quá đầy. Trong trường hợp thay quá nhiều dầu, đầu bơm sẽ bị nóng, đồng thời tay biên và trục khuỷu sẽ hao mòn nhanh hơn.

máy nén khí được bền hơn 2

Thường xuyên xả đáy bình hơi

Đối với máy nén khí có sử dụng cầu nâng hoặc các dịch vụ xịt khô, việc ra hơi nước là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để sử dụng an toàn và hạn chế nhất, người dùng cần xả đáy bình hơi một cách thường xuyên qua van nằm dưới đáy máy nén khí. Nguyên lý của bình hơi là hút không khí từ bên ngoài và nén ở dưới bình. Chính vì vậy mà nó sẽ có sự chênh áp nhất định, gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong thành bình. Nếu không xả đáy, lượng nước tồn đọng sẽ lớn dần và gây giảm thể tích bình chứa.

Khi máy nén khí dừng hoạt động, chúng sẽ ở trạng thái áp suất rất cao lên tới 10 – 12kg. Khi người dùng muốn xả đáy, cần giảm áp suất bình chứa xuống dưới 2kg. Sau đó, bạn cần xác định vị trí của van xả, thường là ở trên hoặc gần đáy của bể áp lực và tiến hành mở nhẹ nhàng ốc xả đáy người chiều kim đồng hồ. Nếu van quá chặt, bạn có thể sử dụng kìm. Khi đó, áp lực của máy sẽ từ từ đẩy hết toàn bộ hơi nước dư thừa bên trong bình chứa.

Bạn cũng nên đeo kính an toàn và bảo vệ thính giác. Không khí cũng như nước sẽ buộc phải thông qua van bằng áp lực trong bình nén khí. Những âm thanh xì ra ngoài không khí có thể sẽ rất lớn và nước trong bình cũng sẽ phun theo các hướng bất ngờ.

Những lưu ý cần thiết để sử dụng máy nén khí được bền hơn 3

Thường xuyên kiểm tra hộp điện của máy nén khí

Đối với máy nén khí, khi sử dụng điện áp qua thời gian sẽ xuất hiện tình trạng move điện. Đây là hiện tượng chân tiếp điểm bị xỉn màu và lỏng lẻo khiến điện áp nạp vào không được đều. Để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định nhất, người dùng cần kiểm tra hộp điện của máy thường xuyên 1 lần/tháng. Kể cả khi không có vấn đề gì xảy ra, người dùng vẫn nên ngắt áp sau đó dùng tua vít siết chặt tất cả chân tiếp điểm đầu vào, đầu ra.

Xem thêm: Cầu nâng 1 trụ Univiet và những thông tin cần biết!

Trên đây là toàn bộ lưu ý cần thiết khi sử dụng máy nén khí giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả và bền bỉ theo thời gian mà Uni Việt muốn gửi đến bạn. Nếu những thông tin này là hữu ích đối với bạn, đừng quên chia sẻ tới bạn bè và người thân để cùng tham khảo nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *