Chia sẻ cách lựa chọn các loại máy nén khí cho trung tâm chăm sóc xe có cầu nâng 1 trụ

Các loại máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong mỗi trung tâm sửa chữa hay các tiệm rửa xe, đặc biệt là các cơ sở sử dụng thiết bị nâng hạ (cầu nâng 1 trụ, 2 trụ). Vậy, nên chọn máy nén khí loại nào? Cách chọn lựa ra sao? Cùng tìm hiểu với Thiết Bị Ô Tô Uni Việt nhé!

Vai trò của các loại máy nén khí trong gara

Các loại máy nén khí ngày nay được sử dụng rộng rãi và có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với riêng ngành cơ khí và sửa chữa ô tô, các loại máy nén khí này còn được coi như những thiết bị buộc phải có.
Thậm chí, trong các trung tâm chăm sóc xe có cầu nâng 1 trụ, máy nén khí còn đóng vai trò quan trọng với nhiều tác dụng khác nhau, như:

  • Làm vệ sinh – Áp lực cao từ khí nén sẽ làm sạch các loại bụi bẩn trên bề mặt hoặc trong các khe nhỏ của động cơ, thiết bị…
  • Bơm hơi – Đây có thể là ứng dụng cơ bản, điển hình và quen thuộc nhất để một người có thể hình dung ra tác dụng của những chiếc máy nén khí
  • Phun sơn và xử lý bề mặt – Các thiết bị phun sơn, xịt khô, mài hay đánh bóng… cũng cần tới sự đóng góp từ các loại máy nén khí. Chỉ cần thay đổi đầu thiết bị (từ đầy xịt, bơm…) và gắn và súng sơn là có thể thực hiện thêm một thao tác khác
  • Tháo hoặc vặn ốc – Những chiếc súng xiết bu lông (súng vặn bulong) có thể hoạt động được là nhờ có sự hỗ trợ đắc lực từ các loại máy nén khí. Đặc biệt là với những đai ốc, bu lông cỡ lớn mà phương pháp tháo/vặn thủ công không thể thực hiện hay đảm bảo an toàn an toàn
  • Sử dụng cho các thiết bị nâng hạ – Cầu nâng 1 trụ hoặc 2 trụ là những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các trung tâm sửa chữa, sửa hay chăm sóc xe chuyên nghiệp. Khí nén từ các loại máy nén khí giúp hệ thống cầu nâng có thể vận hành và hoạt động một cách trơn tru, đồng thời giúp người thợ có thể thực hiện các công việc của mình một cách thuận lợi, dễ dàng hơn

Xem thêm: Cầu nâng 1 trụ và những điều có thể bạn chưa biết

Vai trò của các loại máy nén khí trong gara

Cách chọn các loại máy nén khí cho trung tâm chăm sóc xe có cầu nâng 1 trụ

Nguyên lý hoạt động cơ bản của cầu nâng ô tô là dựa trên khí nén thủy lực. Nghĩa là các loại máy nén khí được sử dụng sẽ tạo ra khí nén áp suất cao và đẩy dầu máy nén khí vào cầu nâng để giúp piston nâng/hạ các loại xe cần chăm sóc, sửa chữa.

Căn cứ vào điều này, người mua cần cân nhắc tới các điều quan trọng cần lưu ý khi mua máy nén khí cho cầu nâng 1 trụ như sau:

Chú ý tới dung tích bình chứa khí

Thông thường, để cầu nâng 1 trụ có thể hoạt động được, các bạn cần chọn loại bình chứa có dung tích tối thiểu từ 250l trở lên.
Tuy nhiên, bình chứa loại này chỉ đủ để phục vụ cho một mình hệ thống nâng hạ. Trong thực tế, các xưởng sửa chữa hay chăm sóc xe còn rất nhiều máy móc, thiết bị và những công việc khác cần sử dụng tới khí nén. Chính vì thế, để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng, các bạn nên chọn loại bình khí có dung tích lớn hơn (hoặc có thể sử dụng thêm một bình chứa phụ khác).

Cách chọn các loại máy nén khí cho trung tâm chăm sóc xe có cầu nâng 1 trụ

Ngoài ra, nếu cơ sở của bạn sử dụng đồng thời 2 cầu nâng 1 trụ thì cũng cần lưu ý, sử dụng bình chứa dung tích tối thiểu 500l với 2 đường cấp khí riêng biệt cho mỗi cầu nâng.

Xem thêm: Top 5 máy rửa xe hơi nước nóng Optima Steamer tốt nhất hiện nay

Công suất hoạt động của máy nén khí

Ngoài dung tích bình chứa, công suất của các loại máy nén khí cũng đóng vai trò quan trọng. Trên lý thuyết, một máy nén khí công suất 8kg là đủ để vận hành.
Nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn cũng như các yếu tố về kỹ thuật, chúng ta nên chọn các loại máy nén khí 12kg, dòng 2 cấp nén.

Công suất hoạt động của máy nén khí

Bởi:

  • Các loại máy nén khí 12kg có áp suất khí mạnh hơn, có khả năng đẩy dầu máy lên gần phớt cầu và bôi trơn toàn bộ ti ben, làm mềm phớt dầu. Từ đó giúp bảo vệ lớp mạ composite bên ngoài và không bị mòn phớt
  • Giảm thiểu tình trạng phát ra tiếng rít khi nâng cầu
  • Bảo đảm độ bền và tuổi thọ của cầu nâng

Trên đây, Thiết Bị Ô Tô Uni Việt vừa chia sẻ với các bạn tầm quan trọng cũng như cách lựa chọn các loại máy nén khí cho trung tâm chăm sóc xe có cầu nâng 1 trụ. Hãy lưu ý những điều này để đảm bảo hiệu quả làm việc cũng như bảo vệ tốt nhất cho thiết bị của mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *