Những việc cần làm khi bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Cũng giống như cầu nâng 1 trụ, các loại cầu nâng 2 trụ giằng dưới và giằng trên cũng là những thiết bị nâng hạ quan trọng không thể thiếu trong mỗi trạm rửa xe hay các gara sửa chữa, chăm sóc xe hơi. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng mà chưa hiểu rõ cách bảo hành, bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới, chính vì thế, hôm nay Thiết Bị Ô Tô Uni Việt sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn.

Tìm hiểu về cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới còn được gọi là cầu nâng 2 trụ cáp dưới, cầu nâng 2 trụ đế dưới. Đây là loại thiết bị nâng hạ có thiết kế với 2 trụ đứng thẳng, song song nhau.

Hai trụ này được liên kết bởi một hộp kim loại cố định bên dưới sát sàn (gọi là giằng dưới). Bên trong giằng là hệ thống cáp và dây dẫn để cầu nâng 2 trụ có thể hoạt động.
Cầu nâng 2 trụ giằng dưới có thể sử dụng để nâng các loại xe thân lớn, sức nâng tối đa tới 4 tấn và phù hợp với các mô hình nhà xưởng, gara có trần thấp.

So với các loại cầu nâng khác trên thị trường hiện nay, giá của cầu nâng 2 trụ giằng dưới khá “mềm” và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Một điểm cộng khác của loại cầu này là nó có khả năng nâng xe lên tới độ cao 190cm, từ đó giúp người thợ có đủ không gian để thao tác kiểm tra, sửa chữa bên dưới gầm xe mà không cần chiếu đèn.

Xem thêm: Tất tần tật các loại cầu nâng ô tô được ưa chuộng nhất 2022

Tìm hiểu về cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Khi nào cần bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới?

  • Một điểm hạn chế của cầu nâng 2 trụ giằng dưới là do hộp giằng có chứa dây cáp ở bên dưới, sát với đất, nên nó có khả năng bị bụi bẩn nhanh hơn so với các loại thiết bị khác.
  • Với những xưởng sửa chữa, chăm sóc ô tô sử dụng loại cầu nâng này, các bạn có thể chủ động làm vệ sinh cầu nâng của mình sau mỗi 2 tháng (hoặc 1 tháng/lần nếu tần suất làm việc nhiều và liên tục) và tiến hành bảo dưỡng sau khoảng 4 – 6 tháng.
  • Nếu là người cẩn thận, bạn có thể thực hiện bảo trì nhanh hàng tháng với việc kiểm tra ốc, xiết lại, bơm thêm dầu mỡ, kiểm tra các đầu nối… Còn nếu không có thể bảo dưỡng toàn bộ theo thời gian định kỳ.

Xem thêm: [3+] kinh nghiệm mở tiệm rửa xe bạn cần biết

Khi nào cần bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới?

Những việc cần làm khi bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Không chỉ với cầu nâng 2 trụ giằng dưới mà quy trình, những thao tác bảo dưỡng này cũng có thể áp dụng với loại cầu nâng 2 trụ giằng trên, cụ thể:

  • Tiến hành kiểm tra dây cáp (xem cáp có bị đứt sợi nhiều không?, độ trơn tru còn đủ để làm việc không?) và bôi thêm mỡ bò lên nếu dây có hiện tượng bám gỉ sét, hoạt động kém trơn tru
  • Dùng bàn tay, mở rộng và túm 2 dây cáp lại với nhau để kiểm tra độ chùng. Nếu cáp còn căng, tiếp tục sử dụng, nếu cáp đã chùng thì có thể xiết lại ốc để cáp căng hơn
  • Đảm bảo các góc chạy dọc thân trụ phải được bôi trơn để giảm tình trạng ma sát với thanh dẫn hướng, làm cánh tay đòn lắc (có thể sử dụng mỡ bò để bôi trơn)
  • Định kỳ kiểm tra và bôi trơn các khóa (chốt) an toàn bằng các dung dịch chuyên dụng (RP7 hay dầu bôi trơn)
  • Kiểm tra độ cân bằng của cầu nâng, nếu bị nghiêng thì phải chèn, kê thêm đệm, sau đó xiết lại bu lông
  • Kiểm tra hệ thống điện của hộp điều khiển

Những việc cần làm khi bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Ngoài tất cả các thao tác trên, các bạn cũng nên kiểm tra dây tuy-ô, các mối nối, chi tiết của cầu nâng 2 trụ giằng dưới xem chúng có bị mòn hay gãy không? Bộ phận, chi tiết nào cần thay mới? Đường dẫn dầu thủy lực có bị hở hay chảy dầu không?

Vậy là Thiết Bị Ô Tô Uni Việt vừa hướng dẫn các bạn cách bảo dưỡng cũng như các thao tác cần thực hiện khi bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ giằng dưới. Việc kiểm tra định kỳ này không chỉ giúp thiết bị của bạn có tuổi thọ tốt hơn mà đồng thời cũng giúp bạn đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc của mình.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này!x