Quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng cách và an toàn nhất

Máy nén khí trục vít là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng áp suất của chất khí. Tuy nhiên, để có thể vận hành thiết bị công nghiệp này thì phải đòi hỏi yêu cầu rất cao về độ an toàn. Bởi vì chỉ cần một sơ sót nhỏ thôi cũng đủ khiến cho thiết bị và nhân viên vận hành xảy ra những tổn hại nghiêm trong. Chính vì thế mà việc hiểu rõ quy trình vận hành của thiết bị sẽ giúp nâng cao sự đảm bảo an toàn cho tính mạng người vận hành và cho thiết bị. Cùng với Thiết Bị Ô Tô Uni Việt tìm hiểu về quy trình vận hành đúng cách của máy nén khí trục vít qua bài viết sau nhé ! 

Quy trình vận hành của máy nén khí trục vít 

– Đầu tiên, bạn cần nối dây điện nguồn và dây mát rồi kiểm tra xem điện áp 3 pha của nguồn đã đúng hay chưa ? Tiếp đến, bạn cần kiểm tra mức dầu của máy nén khí trục vít, đảm bảo rằng nó nằm trong khoảng H và K.

Máy nén khí trục vít
Quy trình vận hành của máy nén khí trục vít

Nếu máy nén khí trục vít đã lâu ngày không được sử dụng thì bạn nên thêm khoảng 0.5l dầu bôi trơn vào van hút của máy và quay bằng tay một vài vòng. Việc này sẽ giúp tránh tổn thất dầu trong quá trình khởi động máy. 

– Bước tiếp theo, bạn ấn nút ON, đợi một lúc rồi ấn nút EMERGENCY STOP và quan sát xem chiều quay của máy có đúng hay chưa. Nếu như chiều quay của máy nến không giống với chiều mũi tên in trên máy thì bạn cần phải nối lại vị trí của 2 trong số 3 dây là S, T, R. 

– Mặc khác, nếu trong quá trình khởi động mà bạn thấy máy quay nén tạo ra tiếng ồn và chảy dầu ra ngoài thì bạn nên nhanh chóng ấn nút EMERGENCY STOP để kiểm tra lại máy. 

So sanh may nen khi truc vit va piston 4
sử dụng máy nén khí trục vít

– Cuối cùng, bạn cần quan sát xem đèn chỉ thị có hiện bình thường hay không ? Cần phải quan sát để đảm bảo nhiệt độ của máy duy trì từ 75-80 độ C. Sau khi sử dụng máy nén khí trục vít xong thì bạn nhấn nút OFF và chỉ sau từ 10 cho đến 15 giây thì rơle và motor sẽ tự động dừng lại, khi đó thì van lưu lượng cũng tự động xả ra. 

Xem thêm:  MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Các lưu ý trong khi vận hành máy nén khí trục vít 

– Trong quá trình khi đang vận hành máy nén khí trục vít mà xuất hiện các âm thanh to, các rung chấn bất thường thì bạn nên tạm dừng máy lại ngay tức khắc. 

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít
Các lưu ý trong khi vận hành máy nén khí trục vít

– Không được phép nới lỏng các đường ống, điều chỉnh hoặc lắp van khi máy đang hoạt động, bởi khi đó trên đường ống và thùng chứa dầu đều có áp lực dễ xảy ra sự cố.

– Khi máy nén khí trục vít hoạt động lâu mà không thấy mức dầu xuất hiện trên kính hoặc là đèn hiển thị dầu bị cháy sáng thì bạn nên dừng máy luôn. Sau khi dừng máy được 10 phút thì bạn tiến hành kiểm tra và bổ sung dầu vào máy nếu lượng dầu bên trong khôn đủ. 

– Bạn cần phải xả nước cho máy nén mỗi ngày hoặc là lắp đặt van xả nước tự động cho máy bởi hệ thống giải nhiệt thường hay có sự ngưng tụ hơi nước. 

– Để đảm bảo quá trình vận hành của máy nén khí trục vít được thuận lợi và an toàn thì bạn nên thường xuyên bảo hành và bảo dưỡng thiết bị. 

Xem thêm: Máy nén khí – Wikipedia tiếng Việt

Cách sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả nhất 

Để có thể sử dụng máy nén khí trục vít một cách hiệu quả nhất thì bạn nên chú ý giữ gìn thiết bị một cách tốt nhất. Bạn có thể thường xuyên kiểm tra máy nén khí trục, đặc biệt là lượng dầu máy ở bên trong. Đây là một yếu tố sẽ quyết định đến toàn bộ hiệu suất hoạt động của máy nén khí trục vít.

Chính vì thế mà bạn nên sử dụng một loại dầu máy có chất lượng tốt hoặc là sử dụng loại dầu dành riêng cho máy nén khí trục vít. Loại dầu dành riêng cho máy nén khí trục vít sẽ có độ nhớt khoảng ở 40 độ, chống thoái hoá, chống ăn mòn, chống rỉ sét và giúp cho máy nén khí trục vít hoạt động được một cách trơn tru nhất. 

Nguyên lý máy nén khí trục vít không dầu hoạt động
Cách sử dụng máy nén khí trục vít hiệu quả nhất

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên bảo bảo dưỡng, bảo trì các linh kiện bên trong của máy nén khí trục vít, điều này sẽ giúp tránh được các sự cố hỏng hóc linh kiện mà không thể phát hiệu từ bên ngoài. Nếu thấy trong quá trình khởi động, hoạt động mà máy có hiện tượng khác thương thì bạn nên tắt máy và tìm sự hỗ trợ từ nhân viên sửa chữa để đảm bảo an toàn cho máy và cho bản thân người dùng. 

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Tạm kết

Trên đây là một vài những chia sẻ của Thiết Bị Ô Tô Uni Việt về quy trình vận hành của máy nén khí trục vít và cách để giúp máy vận hành được tốt hơn. Hy vọng thông tin trong bai viết của Thiết Bị Ô Tô Uni Việt sẽ hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra thì tại Thiết Bị Ô Tô Uni Việt còn có bán các thiết bị máy nén khí chính hãng với giá thành cực tốt. Nếu bạn muốn mua máy nén khí hoặc là còn bất cứ thắc mắc nào về các loại máy nén khí thì hãy liên hệ đến Thiết Bị Ô Tô Uni Việt để được tư vấn chi tiết nhất nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *