Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít thế nào? Các bước cụ thể ra sao và cần lưu ý điều quan trọng gì khi thực hiện công việc này? Tất cả sẽ có trong bài hướng dẫn dưới đây của Thiết Bị Ô Tô Uni Việt.

Lý do bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít nói riêng và các loại máy móc, động cơ khác nói chung, sau một thời gian sử dụng nhất định đều cần được nghỉ ngơi và tiến hành bảo trì, bảo dưỡng một phần hoặc toàn bộ (tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn thực hiện bảo dưỡng).

Vậy vì sao cần thực hiện bảo dưỡng máy nén khí trục vít?

  • Việc bảo dưỡng thường xuyên hoặc định kỳ sẽ giúp tìm ra các nguyên nhân, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trong máy để khắc phục sớm, nhằm giảm thiểu tối đa chi phí
  • Sớm phát hiện bộ phận nào đã hỏng, đã mòn, hoạt động không còn ổn định để thay thế, giúp máy nén khí hoạt động tốt và hiệu quả
  • Sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn sẽ bám vào động cơ, bộ lọc, khiến chất lượng và hiệu suất khí nén bị giảm đi. Việc bảo dưỡng sẽ giúp cải thiện điều này
  • Giúp máy hoạt động ổn định hơn, an toàn hơn và giữ được độ bền cũng như tuổi thọ máy lâu dài hơn

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy nén khí bãi tốt nhất!

Lý do bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít thế nào?

Tùy thuộc vào cường độ sử dụng máy của bạn thế nào cũng như môi trường làm việc ra sao mà chúng ta có thể thực hiện lịch bảo dưỡng máy định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng hoặc mỗi quý.
Nếu thường xuyên làm hàng ngày hay hàng tuần thì quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít sẽ đơn giản chỉ là kiểm tra ốc vít, làm vệ sinh hay bơm thêm dầu… nhưng nếu định kỳ hàng tháng hay thậm chí quý thì quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít sẽ cần nhiều bước hơn.

Thông thường, một quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít (theo tháng, quý) sẽ như sau:

Kiểm tra và làm sạch, thông thoáng lỗ thông hơi

Ngay cả với một chiếc máy nén khí không dầu (cung cấp nguồn khí nén sạch) cũng cần làm vệ sinh đầu hơi để loại bỏ bụi bẩn bám trong làm cản trở, giảm lưu lượng khí đi qua. Điều này giúp máy hoạt động nhẹ nhàng hơn và cho chất lượng khí sạch hơn.

Kiểm tra, thay bộ lọc

Đây là bộ phận khá quan trọng, bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh. Bình thường thì có thể sử dụng nước sạch, còn nếu bẩn quá thì nên thay mới. Nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên thế lọc mới sau khoảng 3 tháng hoặc 1.000 giờ sử dụng để đảm bảo chất lượng.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít thế nào?

Kiểm tra dầu máy

Đây là thành phần quan trọng giúp máy có thể vận hành tốt và ổn định. Nếu máy nén khí không hoạt động quá nhiều, bạn có thể thay dầu theo khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc chủ động kiểm tra để bổ sung. Lưu ý, khi thay dầu mới cần chọn đúng loại phù hợp.

Kiểm tra động cơ, vòng bi

Khi máy nén khí hoạt động, động cơ và vòng bi thường xuyên chịu ma sát dẫn tới bị mài mòn. Để quá lâu sẽ dẫn tới việc nén khí kém hiệu quả, tốn nhiên liệu. Cần chú ý để thay thế khi cần thiết.

Kiểm tra dây đai

Dây đai phải đủ căng và đàn hồi thì máy mới hoạt động ổn định và cân bằng. Sau thời gian sử dụng, dây sẽ dần mất tính đàn hồi, thậm chí bị đứt khiến động cơ không thể hoạt động hoặc làm việc kém hiệu quả.
Ngoài các bước kiểm tra như trên, bạn cũng nên chú ý kiểm tra các đầu nối, ốc vít và nhiệt độ máy khi làm việc. Xiết chặt lại ốc và nếu máy chạy nóng hơn so với bình thường thì cần dừng ngay lại để tiến hành kiểm tra.

Điều cuối cùng, là sau mỗi ngày làm việc, bạn nên làm vệ sinh cho máy, tránh để bụi bẩn bám quá nhiều.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu

Trên đây, Thiết Bị Ô Tô Uni Việt vừa hướng dẫn các bạn quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít cùng các bước thực hiện cũng như các bộ phận quan trọng cần kiểm tra. Hy vọng với hướng dẫn này, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc tốt hơn cho máy nén khí tại nhà.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này!x