Máy cân chỉnh độ chụm và những thông tin cần biết

Máy cân chỉnh độ chụm là gì? Nó có tác dụng gì hay khi nào thì cần sử dụng tới loại máy này? Bài viết sau đây của Thiết Bị Ô Tô Uni Việt sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về độ chụm và máy cân chỉnh độ chụm

Độ chụm là gì?

Độ chụm của bánh xe hay góc đặt bánh xe được tính bằng hiệu số của khoảng cách giữa 2 má lốp sau và 2 má lốp trước ở cùng 1 bên của xe (trên cùng 1 trục xe). Để đo độ lệch, người thường sử dụng cách đo với:

 • Toe-in (độ chụm dương): 2 bánh xe quay hướng vào nhau
 • Toe-out (độ chụm âm): 2 bánh xe quay hướng ra 2 bên

Khi hiệu số này bằng 0, nghĩa là bánh xe cân bằng, còn nếu không nghĩa là bị lệch. Sai số càng lớn, độ lệch càng nhiều và bạn cần tiến hành cân chỉnh lại hoặc mang xe tới các xưởng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để thợ thực hiện việc cân chỉnh lại lốp bằng máy.

Tìm hiểu về độ chụm và máy cân chỉnh độ chụm

Máy cân chỉnh độ chụm là gì?

Máy cân chỉnh độ chụm (hay còn gọi là máy cân chỉnh góc bánh xe) là thiết bị được sửa chữa nhiều và thường thấy tại các xưởng, gara ô tô chuyên nghiệp.
Máy có tác dụng kiểm tra độ chụm của bánh xe để phát hiện và tìm ra độ sai lệch, sau đó điều chỉnh lại để xe hoạt động ổn định, giúp lái xe an toàn hơn.

Xem thêm: [3+] kinh nghiệm mở tiệm rửa xe bạn cần biết

Tác dụng của máy cân chỉnh độ chụm

Ngoài việc giúp cho xe có thể hoạt động ổn định hơn, máy cân chỉnh độ chụm bánh xe ô tô còn có những tác dụng khác như:

 • Tạo ra khả năng bám đường tốt hơn
 • Giảm thiểu sự mất lái, kiểm soát xe tốt hơn
 • Tạo ra sự thoải mái, êm ái khi xe đang di chuyển
 • Tránh việc lốp xe bị mài mòn không đều
 • Đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho rotuyn, cao su…

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp chi tiết nhất

Tác dụng của máy cân chỉnh độ chụm

Khi nào cần cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Cũng giống như việc bảo dưỡng hay thay dầu xe. Ngoài việc kiểm tra độ chụm bánh xe theo định kỳ, nếu thường xuyên đi xa, đường đi không bằng phẳng (miền núi, nông thôn…) thì bạn có thể tùy ý đi kiểm tra mà không cần đợi tới thời gian.

Theo khuyến nghị, các chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra và thực hiện lại việc căn chỉnh lốp sau khoảng 10.000 km hoặc mỗi 6 tháng/lần.

Ngoài ra, nếu trong quá trình di chuyển, bạn cảm thấy xe không bám đường, đánh lái chuệch choạc, mất cân bằng… bạn nên lập tức đưa xe đi kiểm tra và sử dụng máy cân chỉnh độ chụm để điều chỉnh lại.
Một số trường hợp khác mà khi gặp phải, bạn cũng nên dành thời gian để đưa xe tới tiệm sửa xe để kiểm tra độ cân chụm của bánh, đó là:

 • Khi xe di chuyển với tốc độ cao và tông vào đâu đó với lực mạnh
 • Xe bị sóc quá mạnh
 • Cảm thấy các lốp xe bị mòn không đều
 • Khi bạn thay thế một bộ lốp xe mới

Khi nào cần cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Có cần thiết sử dụng máy cân chỉnh độ chụm không?

Trên thực tế, có nhiều người vẫn tự thực hiện việc cân chỉnh bánh xe tại nhà theo phương pháp thủ công, như:

 • Dùng thước kéo
 • Dùng dây đo

Tuy nhiên những cách đo này chỉ chính xác một phần và không hoàn toàn đảm bảo vấn đề sẽ được giải quyết. Ngay cả với những người thợ tay nghề lâu năm và có kinh nghiệm nhất cũng không dám khẳng định 100% có thể sửa và khiến 4 bánh xe cân đều, tiếp xúc đều với mặt đường.

Khi nào cần cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Họ có thể làm được điều đó, nếu có sự trợ giúp của công nghệ và máy móc, cụ thể chính là máy cân chỉnh độ chụm. Nhưng để làm được điều này, người thợ cần có sự am hiểu và kiến thức để có thể đọc được các chỉ số trên máy và tiến hành điều chỉnh lại độ cân bằng lốp theo những thông số mà máy đo được.

Bài viết trên đây của Thiết Bị Ô Tô Uni Việt vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin cơ bản về độ chụm, máy cân chỉnh độ chụm cũng như nguyên nhân và sự cần thiết của loại máy này. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin có ích cho các bạn!

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *