Hướng dẫn vệ sinh khoang động cơ ô tô

Tại sao cần vệ sinh khoang động cơ ô tô?

Khoang động cơ ô tô
Khoang động cơ ô tô

Bên cạnh sơn thân vỏ, động cơ là một trong những bộ phận đắt nhất trên chiếc xe của bạn. Đây thậm chí là bộ phận khiến bạn phải bỏ tiền mua một chiếc xe mới nếu hỏng hóc xảy ra. Bạn chỉ muốn có chiếc xe “cơ bắp” phân khối lớn hoặc chiếc xe tăng áp động cơ. Bạn chi hàng triệu đồng cho các công việc sửa chữa, bảo dưỡng sơn và nội thất, thay lốp xe và nhiều thứ khác nữa. Sau nhiều năm sở hữu chiếc xe và hàng chục ngàn dặm lái, động cơ chiếc xe của bạn hiện trông như thế nào?

Quy trình vệ sinh khoang động cơ ô tô

Nhiều người thường không vệ sinh đến động cơ xe của họ chỉ đơn giản vì họ không hiểu về quy trình làm thế nào và họ sợ làm hỏng thứ gì đó trong động cơ. Sự thật là động cơ của bạn có khả năng phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với bạn tưởng. Bạn có thể rửa và chăm sóc động cơ của bạn mà không sợ làm hỏng bất cứ bộ phận gì. Bạn chỉ cần nhớ rằng mình đang chăm sóc xe chứ không phải đang chữa cháy. Không ngâm động cơ vào chất tẩy nhờn (dầu mỡ) hay sử dụng vòi với áp lực cao. Bạn cần phải có một chút tinh tế để có thể chăm sóc tốt động cơ xe của mình.

Đầu tiên không bao giờ được vệ sinh một động cơ đang còn nóng

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh khoang động cơ là vào buổi sáng khi nó đã được nghỉ ngơi cả đêm hôm trước. Nếu dội nước lạnh vào động cơ nóng, bạn sẽ có nguy cơ cao gây hư hại động cơ. Bạn cần phải để cho động cơ được mát trước khi tiến hành chăm sóc. Tốt nhất là bạn nên làm ấm động cơ để nới lỏng các bộ phận lắp ráp nhưng chỉ nên để hơi ấm. Nếu quá ấm, chất tẩy nhờn sẽ khô và để lại đốm trên bề mặt động cơ.

Thật ra, hiện nay với máy rửa xe hơi nước nóng, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh khoang động cơ mà không cần phải đợi đến khi khoang động cơ nguội hẳn. Chúng tôi đã có bài hướng dẫn về việc vệ sinh khoang động cơ với máy rửa xe hơi nước nóng mà bạn có thể tham khảo tại đây!

Tiến hành che chắn những phần điện, cổ hút gió động cơ

Hình ảnh khoang động cơ chưa được vệ sinh
Hình ảnh khoang động cơ chưa được vệ sinh

Trước khi bắt đầu công việc vệ sinh khoang động cơ, hãy che chắn những phần điện như bình ắc quy hay bất kỳ vị trí tiếp xúc điện nào và đừng quên cả cổ hút gió của động cơ nữa nhé. Đó là những khu vực mà bạn không được để dính nước hay chất tẩy nhờn (dầu mỡ) vào. Hãy che phần cổ hút gió động cơ của bạn bằng một cái túi, sau đó hãy nhớ tháo túi ra trước khi bạn khởi động lại động cơ. Bạn cũng cần phải kiểm tra xem có phần nào của động cơ kỵ nước hay không. Khi đã thực hiện các công việc tùy chỉnh xong, bạn cũng cần che các kết nối điện hoặc đồng hồ đo lại. Hãy để ý đến những bộ phận không được để dính nước. Bạn có thể lau sạch bằng tay những khu vực đó sau khi đã lấy bụi bẩn ra. Hãy nhớ rằng: Chỉ sử dụng nhiều nước và chất tẩy rửa khi cần thiết.

Tẩy rửa phần rìa ngoài của khoang động cơ

Bắt đầu bằng cách tẩy rửa các phần bao xung quanh của khoang động cơ (khoang máy) và phần dưới nắp Capo. Dung dịch tẩy rửa động cơ 3D Grand Blast là một chất tẩy rửa cực mạnh có công dụng tuyệt vời đối với các khoang động cơ có nhiều dầu mỡ. Có thể sử dụng chất tẩy nhờn trên các bề mặt được sơn, nhưng chất này sẽ loại bỏ sáp. Bạn cũng cần phải tẩy nhờn các phần bình chứa chất lỏng và dây dẫn. Đây là những bộ phận thường bị bẩn nhiều hơn. Hãy xịt vào vách ngăn ở phía sau khoang động cơ và đảm bảo xịt ở khoảng cách càng xa càng tốt. Chất tẩy nhờn sẽ không làm sạch toàn bộ được nhưng chắc chắn sẽ giúp công việc chăm sóc của bạn dễ dàng hơn. Để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy nhờn, bạn chỉ cần xối sạch bằng nước. Bạn có thể sử dụng máy rửa xe cao áp với áp lực phun đã được giảm áp, nhưng đối với hầu hết các bộ phận, chất tẩy nhờn sẽ làm sạch và loại bỏ bụi bẩn. Bất kỳ vết bẩn nào vẫn còn sót trên bề mặt có thể được lau sạch. Bạn có thể lau sạch động cơ bằng tay để nó có vẻ bề ngoài sạch sẽ và sáng bóng.

Cọ rửa khoang động cơ ô tô
Cọ rửa khoang động cơ ô tô

Sau khi bạn rửa sạch, những phần còn lại mà cần phải được thực hiện bằng tay. Tốt nhất bạn nên sử dụng găng tay rửa đặc biệt dành riêng để chăm sóc động cơ. Bạn không nên sử dụng cùng một chiếc găng tay đã lau trên động cơ để lau những phần khác trên xe để tránh nhiễm bẩn. Đối với các kẽ hở và bất kỳ khu vực nào bạn không thể lau bằng tay, hãy dùng đến các loại bản chải có cán dài ngắn khác nhau, đây sẽ là một công cụ rất hữu ích. Những chiếc bàn chải linh hoạt này được bao phủ trong lông nylex mềm, có khả năng chống hóa chất. Bàn chải có chiều dài tổng thể lên tới 45cm và lông bàn chải dẹt để có thể đi vào những vùng chật hẹp, ngóc nghách của khoang động cơ.

Vệ sinh kỹ lại các phần xung quanh động cơ và chắc chắn rằng tất cả bụi bẩn đã biến mất.

Vệ sinh phần giữa khoang động cơ

Bạn cũng có thể bắt đầu vệ sinh phần giữa khoang động cơ, hãy tháo phần lắp nhựa bảo vệ động cơ phía bên trên ra nếu có thể.

Một số vùng bạn cần sử dụng đến bàn chải chăm sóc để loại bỏ bụi bẩn. Luôn luôn sử dụng bàn chải lông mềm và không bao giờ sử dụng bàn chải có sợi làm từ đồng thau hoặc thép không gỉ. Những thứ đó sẽ làm trầy xước nhựa và sơn và làm cho động cơ của bạn trông không được bắt mắt.

Bạn cần pha một ít nước xà phòng vào bình xịt để hỗ trợ quá trình chăm sóc bạn. Điều đó giúp bạn thuận tiện khi vệ sinh bằng tay những vùng bộ phận chi tiết. Chỉ cần bạn có nhiều khăn trên tay để lau sạch các vùng trên bề mặt. Bạn cũng cần đến những chiếc khăn sợi nhỏ đặc biệt dành riêng để chăm sóc động cơ.

Dưỡng bề mặt khoang động cơ

Bạn cần phải lau khô động cơ trước khi tiến hành bôi sáp hoặc chất dưỡng bảo vệ. Hãy sử dụng sản phẩm dưỡng 3D Ultra Protectant của thương hiệu 3D Car Care để tiến hành. Để làm khô bề mặt khoang động cơ, hãy sử dụng một chiếc súng thổi hơi khí nén.

Sau khi bạn đã lau sạch và làm khô tất cả các bụi bẩn, đã đến lúc làm cho nó trở nên sáng bóng. Bạn có thể bôi sáp sơn nếu muốn, nhưng thay vào đó tốt hơn nên sử dụng một chất trám sơn chất lượng cao. Khoang động cơ rất nóng vì vậy sáp Carnauba không thể giữ lâu trên đó.

Dưỡng bề mặt khoang động cơ ô tô
Dưỡng bề mặt khoang động cơ ô tô

Để làm sáng bóng nhựa và ống, bạn có thể sử dụng chất bảo vệ cao su / nhựa vinyl chất lượng. Lau sạch các ống và tất cả các bề mặt nhựa để đảm bảo chúng được bảo vệ khỏi nhiệt độ và những vết bẩn từ dầu mỡ. Sản phẩm dưỡng 3D Utra Protectant sẽ cung cấp lớp bảo vệ vượt trội với bề mặt mỏng. Nếu bạn định khoe buồng động cơ của mình ra, hãy sử dụng các chất giúp làm bóng.

Kết luận

Động cơ của bạn sẽ trông đẹp hơn rất nhiều nếu bạn bỏ ra vài phút và làm sạch nó. Một chiếc xe 10 năm tuổi không có nghĩa là động cơ của nó sẽ trông như đã sử dụng được 10 năm. Một khi bạn đã vệ sinh khoang động cơ thì việc bảo dưỡng nó bằng các thao tác lau thông thường sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các công cụ và sản phẩm được liệt kê ở đây sẽ giúp bạn giữ cho khoang động cơ của bạn trông bóng bẩy giống như các bộ phận khác trên chiếc xe của bạn.

Hình ảnh khoang động cơ đã được vệ sinh, bảo dưỡng
Hình ảnh khoang động cơ đã được vệ sinh, bảo dưỡng

Sản phẩm tham khảo

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *