Phân tích mô hình kinh doanh dịch vụ Rửa xe Cafe

Đôi nét về loại hình kinh doanh Rửa xe cafe

Kinh doanh dịch vụ rửa xe hay kinh doanh dịch vụ café không phải là những dịch vụ mới mẻ ở nước ta. Nhưng kết hợp giữa kinh doanh dịch vụ rửa xe cafe với nhau thì lại là một câu chuyện khác. Trong những năm gần đây, mô hình này được coi là một xu hướng khởi nghiệp mới mà những người có ý định kinh doanh dịch vụ rửa xe quan tâm.

Dịch vụ rửa xe ngày càng phát triển, nhiều tiệm rửa xe mọc lên tạo nên sức cạnh tranh quá lớn giữa các cửa tiệm. Để không rơi vào tình trạng ế ẩm hay phải đóng cửa tiệm, các chủ tiệm cần phải tìm cho mình một hướng đi mới. Mô hình rửa xe cafe đang là một trong những hướng giải quyết khả quan cho tình trạng hiện nay.

New Star - mô hình rửa xe – cafe  tại Bình Dương
New Star – mô hình rửa xe – cafe  tại Bình Dương

Vậy mô hình kinh doanh kết hợp này, đem lại những lợi ích gì cho chính khách hàng và chủ tiệm, hãy cùng Uni Việt – đơn vị chuyên setup, lắp đặt và cung cấp các thiết bị chăm sóc xe cho rất nhiều tiệm rửa xe- café  đi tìm hiểu về  những lợi ích này:

Thứ nhất, giải quyết được vấn đề thời gian chờ đợi của khách hàng đi rửa xe

Như chúng ta đã biết, việc rửa xe hay đánh bóng, dọn nội thất, vệ sinh khoang máy một chiếc xe ô tô không phải là chuyện làm một chốc một lát là xong. Việc này cần thời gian và sự tỉ mỉ khá lớn. Do đó khi mang xe đi rửa hay làm các dịch vụ “làm đẹp” cho xế yêu của mình, chủ xe cũng đã xác định là sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, với những mô hình chăm sóc xe bình thường thì khách hàng chỉ có thể giết thời gian trong phòng chờ dịch vụ hay lang thang quanh quẩn quanh khu vực của cửa tiệm. Tạo cho khách hàng một sự sốt ruột, không thoải mái trong khi chờ đợi.

Trong khi nhân viên rửa xe và…
Trong khi nhân viên rửa xe và…
...dọn vệ sinh nội thất bên trong xe
…dọn vệ sinh nội thất bên trong xe

Trái lại, với không gian sạch sẽ thoáng đáng của một tiệm cafe bên cạnh hoặc bên trong tiệm rửa xe, khách hàng có thể vừa nhâm nhi tách cafe vừa chờ đợi, thậm chí là ngồi làm việc tại quán, vậy thì thời gian chờ đợi không còn là vấn đề đáng ngại với khách hàng nữa. Tâm lý khách hàng thoải mái cùng dịch vụ chăm sóc xe tốt sẽ là điểm thu hút khách hàng đến với tiệm rửa xe của bạn.

Khách hàng có thể thưởng thức cafe tại đây
Khách hàng có thể thưởng thức cafe tại đây

Như vậy khi kết hợp dịch vụ rửa xe và cafe với nhau đã giải quyết được vấn đề về thời gian chờ đợi của khách hàng. Đây là điểm cộng mà không phải bất kỳ tiệm rửa xe thông thường nào cũng có thể có được.

Thứ hai, tăng thêm nguồn thu từ mô hình kinh doanh rửa xe – cafe

Khi kết hợp 2 dịch vụ kinh doanh này lợi nhuận của tiệm sẽ tăng lên đáng kể, bởi khách đến rửa xe, trong lúc chờ đợi sẽ ngồi uống café hoặc nước giải khát.

Doanh thu từ việc bán café
Doanh thu từ việc bán café
Đối với những tiệm mà dịch vụ cafe và rửa xe là hai không gian độc lập, không ảnh hưởng tới nhau thì có những khách hàng đến uống cafe tiện sẽ rửa xe luôn. Ban đêm khi không hoạt động dịch vụ rửa xe thì vẫn có thể tiếp tục kinh doanh cafe. Như vậy doanh thu sẽ đến từ hai nguồn khác nhau.
Và doanh thu từ việc rửa xe
Và doanh thu từ việc rửa xe

Các yếu tố mà người chủ đầu tư cần phải chú ý

– Phải có mặt bằng rộng rãi và thiết kế hợp lý:

Cả dịch vụ rửa xe hay dịch vụ cafe đều là những dịch vụ đòi hỏi phải có không gian. Không chỉ rộng rãi mà còn phải sạch sẽ thoáng đáng. Nếu mặt bằng quá nhỏ thì khó có thể kết hợp được 2 dịch vụ này.

Mặt bằng mô hình rửa xe- cafe do Uni Việt thiết kế  lắp đặt trọn bộ
Mặt bằng mô hình rửa xe- cafe do Uni Việt thiết kế  lắp đặt trọn bộ

Nếu mặt bằng rộng có thể thiết kế tiệm rửa xe và tiệm cafe liền kề nhưng riêng biệt, như vậy hai dịch vụ này hoạt động song song, không ảnh hưởng gì đến nhau, hỗ trợ cho nhau.

Mô hình 3D rửa xe – café do Uni Việt thiết kế
Mô hình 3D rửa xe – café do Uni Việt thiết kế

Nếu thiết kế tiệm cafe bên trong tiệm rửa xe thì phải có sự tính toán trong thiết kế thật hợp lý. Không gian tiệm café phải có đầy đủ tiện nghi và cấu trúc độc đáo như vậy mới thu hút được khách hàng.

Rửa xe và cafe trong cùng một không gian nhà xưởng
Rửa xe và cafe trong cùng một không gian nhà xưởng

– Vốn đầu tư khi mở rửa xe và cafe khá lớn:

Đầu tư cho cả dịch vụ chăm sóc xe và dịch vụ cafe cần một nguồn vốn khá lớn, trong đó việc đầu tư cho các thiết bị rửa xe, chăm sóc xe như máy rửa xe cao ápcầu nâng 1 trụmáy nén khí, … cũng tiêu tốn của bạn một số tiền khá lớn chưa kể đến việc đầu tư nhà xưởng trung tâm, đây là cũng là yếu tố mà nhiều chủ tiệm băn khoăn khi có ý tưởng kết hợp 2 dịch vụ này.

– Cần xác định mục đích kinh doanh chính là rửa xe.

Dù tiệm cafe – rửa xe hoạt động song song, hỗ trợ cho nhau nhưng chủ tiệm cần phải xác định rõ dịch vụ kinh doanh chính của tiệm vẫn là rửa xe, chăm sóc xe. Để từ đó có những đầu tư và phương thức kinh doanh, quản lý hợp lý và rõ ràng. Sự chuyên nghiệp đến từ dịch vụ chăm sóc xe phải tách biệt với dịch vụ cafe.
Ví dụ: nên tránh để trường hợp, nhân viên rửa xe đi bưng café cho khách hàng….

Dịch vụ chăm sóc xe là ngành dịch vụ chính
Dịch vụ chăm sóc xe là ngành dịch vụ chính

Kết hợp dịch vụ rửa xe và cafe là một một xu hướng mới đang thịnh hành hiện nay. Tuy nhiên để có thể phát triển cả 2 dịch vụ này cần phải có những tính toán và đầu tư hợp lý. Thiết kế, setup lên một tiệm cafe – rửa xe hợp lý, bắt mắt là ưu tiên số 1 trong quá trình xây dựng mô hình này.Uni Việt tự tin mang đến cho khách hàng những dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt mô hình kinh doanh này hợp lý nhất, khoa học nhất và hiệu quả nhất.

Sản phẩm tham khảo

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này!x