Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe cao áp như thế nào?

Ngày nay máy rửa xe cao áp được sử dụng ngày càng nhiều, là một trong những thiết bị làm sạch không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về nguyên lý hoạt động của loại máy này. Chính vì vậy hãy cùng Uni Việt tìm hiểu qua bài viết chia sẻ sau nhé.

Cấu tạo của máy rửa xe cao áp

Nếu hiểu được nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của máy rửa xe áp lực cao. Người dùng có thể sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Để tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa xe cao áp thì trước tiên ta nên tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động chung từng bộ phận của máy rửa xe.

Cấu tạo máy rửa xe cao áp sử dụng động cơ điện gồm có: đầu bơm + động cơ điện (motor) + các phụ kiện như dây áp lực, súng phun, các đầu béc.

Chú ý: lưu lượng nước phun ra tỉ lệ nghịch với áp suất, có nghĩa là với cùng một công suất động cơ. Nếu lưu lượng nước lớn thì áp suất nước sẽ giảm đi.

Nguyên lý hoạt động máy rửa xe cao áp như thế nào?

– Dựa trên nguyên lý tuần hoàn nước

Đa số các máy rửa xe cao áp có nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản và tương tự nhau. Trong quá trình chạy, động cơ cao áp có vai trò hút nước từ nguồn cấp (ở áp suất thấp) và bơm nước qua các hệ thống van 1 chiều vào khoang tạo áp lực, piston sẽ nén làm tăng áp lực nước.
Nước được dẫn tới súng phun và được phun qua vòi phun (có kích thước nhỏ) khi cò súng phun được bóp bởi người dùng. Và khi cò súng được nhả ra, van được mở, nước đã được dẫn đến súng phun sẽ theo đường dẫn trở lại về nguồn cấp nước ở vùng trước khi bị nén.
Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe
Chế độ tuần hoàn nước của máy rửa xe cao áp hoạt động khi bơm sẽ hồi nước trở lại trong khi người dùng thả cò súng. Nếu để chế độ tuần hoàn nước quá 2 phút, nhiệt độ nước sẽ tăng lên đến mức nguy hiểm và có thể làm hỏng bộ phận bên trong máy bơm.

Do nước không thể nén dễ dàng như khí vào bình chứa để sử dụng dần được. Bởi vậy, khi bạn tắt máy rửa xe chuyên nghiệp thì nguồn nước cao áp cũng sẽ mất ngay tức thì. Việc nén nước gặp rất nhiều khó khăn vì các phân tử nước có mật độ dày hơn rất nhiều so với không khí.

Chính vì vậy, quá trình nén nước cũng tạo ra một áp lực rất lớn theo mọi phía. Do đó, đối với máy rửa xe cao áp thường có cấu tạo động cơ hơi khác hơn một chút so với máy rửa xe gia đình, máy rửa xe mini….

Không chỉ đơn giản đẩy nước theo các đường ống dẫn, bộ phận bơm trong máy rửa xe áp lực cao đẩy nước qua các hệ thống van 1 chiều để nén tăng áp lực của nước để tăng hiệu quả làm sạch nhanh chóng hơn. Bên cạnh vai trò của động cơ thì vòi phun cũng đóng vai trò rất quan trọng để có thể làm tăng tốc độ của nước phun ra.

Sau khi nước được động cơ bơm vào đường ống đến súng phun, nước sẽ được dẫn qua một vòi phun có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với đường ống. Qua vòi phun nhỏ này, áp lực cao của nước được đi ra ở tốc độ cao giúp đánh bay các vết bẩn trong thời gian ngắn nhất.

 

Với cấu tạo hiện đại và nguyên lý hoạt động mạnh mẽ, máy rửa xe cao áp luôn được ưu ái sử dụng trong việc xịt rửa sân vườn phạm vi rộng, trong các tiệm rửa xe ô tô, xe tải chuyên dụng và làm sạch dây chuyền, máy móc sản xuất công nghiệp,…

Ngoài ra bạn cũng cần phải biết cách sử dụng, cách bảo quản và kiểm tra nhớt cũng như thay thế khi cần thiết. Nếu có gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Uni Việt để được tư vấn chi tiết nhé.

Sản phẩm tham khảo

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *