Hướng dẫn đánh bóng sơn xe với máy đánh bóng đồng tâm

Bài hướng dẫn từng bước đơn giản này sẽ giải thích cách sử dụng máy đánh bóng đồng tâm của bạn để loại bỏ các chỗ sơn bị xấu và nhanh chóng cải thiện chất lượng lớp sơn bề mặt của bạn. Hãy nhớ rằng, máy đánh bóng đồng tâm giúp loại bỏ hoàn toàn các vết trầy xước và quầng xoáy, nhưng bạn cần phải học sử dụng máy dần dần. Nếu bạn không có kinh nghiệm với việc đánh bóng máy móc, hãy bắt đầu với một bộ đánh bóng lệch tâm trước và làm quen với quy trình. Khi đã quen dần, hãy sử dụng đến máy đánh bóng đồng tâm.

Máy đánh bóng đồng tâm là gì?

Máy đánh bóng đồng tâm của hãng Makita
Máy đánh bóng đồng tâm của hãng Makita

Một máy đánh bóng đồng tâm có lúc được gọi là máy đánh bóng xoay tròn hoặc tốc độ cao. Nó có tên gọi là “xoay tròn” vì nó quay tròn trên một trục. Nó quay thường từ 600 – 3000 vòng/phút. Chuyển động đơn này cho phép một bộ đánh bóng xoay tròn san bằng lớp sơn phủ bao quanh một vết xước để các góc cạnh của vết xước ấy biến mất. Các chuyên gia muốn loại bỏ hoàn toàn một vết xước sâu phải sử dụng đến loại máy đánh bóng đồng tâm này.

Máy đánh bóng đồng tâm trở nên nóng hơn nhiều so với máy đánh bóng lệch tâm vì miếng đệm (phớt) quay với tốc độ cao. Bạn PHẢI liên tục di chuyển máy đánh bóng đồng tâm để độ nóng không tập trung vào một điểm. Nếu không sẽ làm cháy sơn chỉ trong vài giây. Đây chính là lý do chúng tôi khuyên bạn nên tập làm quen với máy đánh bóng lệch tâm trước khi sử dụng đến máy đánh bóng đồng tâm.

Quỹ đạo quay của máy đánh bóng đồng tâm và lệch tâm
Quỹ đạo quay của máy đánh bóng đồng tâm và lệch tâm

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách thực hành trên các bề mặt sơn xe đã hỏng hóc, phế liệu trước khi bạn thử trên chính chiếc xe của mình. Bạn có thể mua lại các phụ kiện cũ tại bãi phế liệu, nhưng việc làm này chắc chắn rẻ hơn so với việc phải sơn lại chiếc xe của mình!

Một vài sự thật về lớp sơn phủ bóng

Nếu bạn đã biết được độ dày của lớp sơn phủ bóng, hãy nghĩ về giấy gói bóng kính trên một bao thuốc lá. Gỡ nó ra và nhấn hai mặt bên lại với nhau. Độ dày này chính là độ sâu của lớp sơn phủ bóng bảo vệ lớp sắc tố của xe bạn. Bề mặt bên ngoài của lớp sơn bóng là lớp cứng nhất và dày đặc nhất và có khả năng chống tia cực tím. Bề mặt này – bị tấn công bởi bọ, phân chim và mưa axit – bị bào mòn để lộ lớp sơn bóng mềm hơn bên dưới. Điều này làm cho lớp sơn phủ bóng bị bong, có nghĩa là quầng xoáy và vết trầy xước có thể được loại bỏ bằng máy đánh bóng.

Các sự thật về sơn – Thông số kỹ thuật độ dày sơn công nghiệp điển hình.

Cấu tạo các lớp sơn ô tô
Cấu tạo các lớp sơn ô tô
  • Sơn điện ly dày 1,3mil – Sơn điện ly là lớp phủ chống ăn mòn phủ lên cả hai mặt của thép để chống ăn mòn (rỉ sét).
  • Sơn lót dày 0,7mil – Lớp bảo vệ ban đầu với kết cấu để hỗ trợ lớp sắc tố liên kết với kim loại bên dưới.
  • Sơn nền dày 0,6mil – Sơn nền thường dày từ 0,5 đến 1mil (1.000mil = 1 inch).
  • Sơn phủ bóng dày 1,9mil – Lớp sơn bóng cung cấp độ bóng cho xe, bảo vệ xe khỏi các tác nhân, bao gồm cả tia cực tím. Lớp sơn phủ bóng thường dày từ 1,5 đến 2mil.

Như bạn có thể thấy, lớp sơn phủ bóng rất mỏng. Vì vậy, mặc dù có thể đánh bóng các vết trầy xước, bạn vẫn phải sử dụng cẩn thận máy đánh bóng đồng tâm để tránh làm cháy sơn.

Mẹo đánh bóng

Đánh bóng sơn xe ô tô

Đầu tiên và quan trọng nhất là liên tục di chuyển máy đánh bóng. Không được để máy đánh bóng dừng lại trên mặt sơn. Nó sẽ làm cháy lớp sơn phủ bóng.

Di máy ở tốc độ chậm, trong khoảng 1000-1200 vòng / phút. Một máy đánh bóng đồng tâm sẽ có thể trở nên rất nóng, đặc biệt là ở tốc độ cao. Mặc dù nhiệt độ có thể làm dát mỏng lớp sơn phủ bóng, nhưng nếu quá nhiều sẽ làm cháy sơn. Di chuyển máy ở tốc độ chậm.

Làm cho miếng đệm (phớt) phẳng so với bề mặt sơn hoặc với cạnh sau của miếng đệm nghiêng nhẹ lên trên (đó là cạnh gần bạn nhất). Vị trí này sẽ giúp bạn tránh kéo cạnh trên sơn, tạo ra hình ba chiều hoặc các vết lồi lõm.

Những vấn đề máy đánh bóng đồng tâm có thể giải quyết?

Một máy đánh bóng đồng tâm có thể loại bỏ hầu hết mọi vết trầy xước hoặc quầng xoáy và quá trình oxy hóa, miễn là chúng không thấm vào bên dưới lớp sơn phủ bóng. Cách tốt để đánh giá một vết xước là lấy móng tay của bạn cạy lên trên nó. Nếu móng tay của bạn sờ thấy vết xước; điều đó nghĩa là vết xước đã quá sâu mà phải cần đến biện pháp chuyên nghiệp để xử lý. Các vết trầy xước và quầng xoáy ảnh hưởng đến lớp màu sẽ cần phải sơn lại hoặc trang hoàng lại. Không được cố loại bỏ các vết trầy xước này vì bạn có thể lột toàn bộ cả lớp sơn phủ bóng, dẫn đến hỏng cả hệ thống sơn.

Nhiều cơ sở chăm sóc xe ưa thích hiệu suất tốc độ cao và khả năng khôi phục sơn nhanh chóng của một máy đánh bóng đồng tâm. Tất cả chỉ cần thực hành và một bàn tay vững vàng để làm chủ nghệ thuật đánh bóng thiết bị.

Sản phẩm tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *