Lốp xe ô tô và mọi điều bạn cần biết

Các loại lốp xe ô tô

Có ít nhất sáu loại lốp ô tô phổ biến đến mức các cửa hàng lốp xe ô tô thông thường thường có sẵn chúng trong kho và hầu hết mọi người đều cần cùng một loại. Ở một số vùng khí hậu, việc biết về loại lốp thứ hai sẽ rất hữu ích. Còn lại là dành cho người mua xe chuyên dụng. Vì vậy, hầu hết chúng ta có thể bỏ qua chúng. Nếu bạn đang mua một chiếc xe hiệu suất cao hoặc một chiếc xe để đi địa hình, bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm một số thuật ngữ. Nhưng những người mua những loại ô tô đó mong muốn cần có một chút kiến ​​thức đặc biệt.

Cac-loai-lop-xe-oto-thuong-thay
Các loại lốp xe ô tô thường thấy.

Lốp mọi mùa 

Lốp xe ô tô mọi mùa hoạt động giống như những đôi giày thông thường trong thế giới xe hơi. Chúng phải làm tốt hầu hết mọi việc mà mọi người cần chúng làm. Chúng cung cấp sự kết hợp tốt giữa lực kéo an toàn trong hầu hết các điều kiện thời tiết, độ ồn thấp hợp lý và tuổi thọ cao ở mức giá vừa phải.

Hầu hết xe xuất xưởng đều sử dụng lốp bốn mùa. Khi lốp bốn mùa bị mòn, hầu hết mọi người đều mua một bộ khác và tiếp tục lái xe an toàn. Chúng thường được bán theo số km mà chúng dự kiến ​​sẽ đi được trong điều kiện lái xe bình thường.

Lop-moi-mua
Lốp xe ô tô mọi mùa.

Lốp hiệu suất cao cho mọi mùa 

Đây là những lốp xe kết . Chúng đạt tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe thể thao. Cao su của lốp xe ô tô này mềm hơn một chút so với loại được sử dụng để sản xuất lốp xe mọi mùa tiêu chuẩn, vì vậy chúng bám đường tốt hơn một chút. Nhưng chúng có tuổi thọ bằng khoảng 2/3 so với các loại lốp xe ô tô thông thường dành cho mọi mùa và đắt hơn một chút. Bạn có thể cải thiện hiệu suất của chiếc sedan gia đình mình bằng bộ lốp bốn mùa hiệu suất cao bám đường hơn không? Có lẽ. Nhưng bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn trước và phải chi tiêu lại sớm hơn.

Lop-hieu-suat-cao-4-mua
Lốp hiệu suất cao 4 mùa.

Lốp mùa hè hiệu suất cao 

Điểm nằm giữa lốp xe mọi mùa và lốp xe đua, lốp mùa hè hiệu suất cao giống như đôi giày chạy bộ tốt cho ô tô của bạn. Nhưng đây là điểm mà sự tương đồng về giày của chúng ta không còn nữa.

Thay giày nhiều lần trong ngày không phải là vấn đề lớn. Việc thay lốp nhiều lần trong một mùa rất tốn thời gian và chi phí. Ở những vùng có khí hậu ôn hòa, lốp hiệu suất cao có thể sử dụng được suốt mùa hè. Nhưng khi có thể có mưa liên tục hoặc có tuyết, họ sẽ không làm như vậy. Vì vậy, hầu hết người tiêu dùng không mua chúng hoặc chỉ sử dụng chúng trên một chiếc xe thể thao được giữ lại như một phương tiện thứ hai. Chúng hiếm khi là sự lựa chọn đúng đắn cho người lái xe hàng ngày.

Chúng nhanh hơn và được làm bằng cao su mềm hơn và dính hơn so với lốp mọi mùa. Chúng đủ an toàn khi trời mưa nhẹ nhưng mất lực kéo khi có bão lớn và đơn giản là không an toàn khi thời tiết lạnh.

Lop-mua-he-hieu-suat-cao
Lốp xe ô tô mùa hè hiệu suất cao.

Lốp xe ô tô mùa hè hiệu suất cực cao

Tương tự với giày của chúng tôi sau khi nó bị hỏng, đây là những đôi giày chạy bộ chuyên dụng cao mà bạn thấy các vận động viên Olympic đang chạy. Bạn có bao giờ để ý cách các vận động viên đó xỏ giày sau khi bước vào đường đua và cởi giày ra trước khi bước ra khỏi đường đua không? Họ làm điều đó bởi vì chúng không tiện dụng cho việc đi lại xung quanh và để bảo quản chúng vì chúng đắt tiền.

Lốp xe hiệu suất cao nhất cũng giống nhau. Mềm và dính, chúng sẽ làm cho một chiếc ô tô kỳ lạ hoặc một chiếc xe đua được độ cao bám vào đường đua êm ái ngay cả khi chống lại lực G tạo ra khi rẽ gấp ở tốc độ cao. Chúng có thể có giá cao hơn gấp đôi số lượng lốp dành cho mọi mùa. Quan trọng hơn, từ quan điểm chi phí, chúng mòn nhanh đến mức các nhà sản xuất lốp xe ô tô thường không bận tâm đến việc đánh giá quãng đường đi được cho chúng. Hầu hết khách hàng sẽ không bao giờ có lý do chính đáng để đầu tư vào một bộ lốp mùa hè hiệu suất cực cao.

Lop-mua-he-hieu-suat-cuc-cao
Lốp xe ô tô mùa hè, hiệu suất cực cao.

Lốp xe mùa đông

Lốp xe mùa đông hoạt động giống như những chiếc ủng đi tuyết trong thế giới lốp xe. Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn sống ở nơi tuyết thường xuyên rơi khi bạn đang cố gắng di chuyển. Chúng sử dụng các hợp chất cao su được thiết kế để bám tốt ngay cả khi bị đóng băng và các vấu sâu hơn giúp chúng bám chặt trong môi trường trơn trượt. Lốp xe cả mùa là đủ cho bạn nếu bạn sống ở nơi tuyết không thường xuyên xảy ra. Nhưng nếu bạn sống ở nơi tuyết thường ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn, bạn sẽ muốn đầu tư vào một bộ lốp mùa đông.

Thử nghiệm của Consumer Reports thậm chí còn cho thấy rằng, trong một số trường hợp, một chiếc ô tô dẫn động cầu trước (FWD) với lốp mùa đông có khả năng bám đường trên tuyết tốt hơn một chiếc ô tô dẫn động bốn bánh (AWD) với lốp bốn mùa. Vì hệ thống AWD có thể làm tăng thêm hàng nghìn đô la vào chi phí của một chiếc ô tô mới, nhiều người tiêu dùng có thể tiết kiệm tiền và lái xe an toàn hơn trên tuyết bằng cách chọn lốp mùa đông thay thế. Tất nhiên, một chiếc xe AWD với lốp tuyết hoạt động giống như chiếc xe bám đường nhất trong cơn bão mùa đông.

Nếu mua lốp mùa đông, bạn sẽ muốn thay chúng khi thời tiết ấm lên. Các công thức cao su tương tự có khả năng chịu lạnh tốt sẽ nhanh mòn khi thời tiết ấm hơn. Lái xe trên lốp xe ô tô tuyết vào mùa xuân hoặc mùa hè sẽ khiến chúng nhanh chóng bị mòn.

Nếu bạn chọn sở hữu một bộ lốp cho mùa đông và một bộ khác cho ba mùa còn lại, nhiều cửa hàng lốp xe sẽ sẵn lòng lưu trữ bộ lốp mà bạn không sử dụng với một khoản phí nhỏ. Rốt cuộc, điều đó có nghĩa là bạn sẽ quay lại trả tiền để đổi chúng một lần nữa.

Lop-xe-mua-dong
Lốp xe ô tô mùa đông.

Lốp mọi địa hình

Lốp dành cho mọi địa hình là đôi ủng đi bộ đường dài của thế giới ô tô. Thường thấy trên xe tải và SUV, chúng có rãnh vấu sâu hơn nhiều để giữ độ bám ngay cả khi đi trong bùn.

Bạn có thể thêm lốp xe ô tô mọi địa hình vào chiếc sedan nhỏ gọn của mình để mang lại khả năng vượt địa hình không? Có lẽ không phải không thực hiện nhiều thay đổi tốn kém khác trước tiên. Các cửa hàng lốp xe thường chỉ cung cấp chúng với kích thước lớn hơn dành cho xe tải và SUV. Vì vậy, bạn cần bánh xe lớn hơn, không chỉ lốp lớn hơn.

Lốp dành cho mọi địa hình phát ra âm thanh ồn hơn các loại lốp khác và mang lại cảm giác lái khó khăn, gập ghềnh trên đường bằng phẳng. Nhưng chúng là lựa chọn duy nhất nếu bạn đang trang bị cho chiếc Ford Ranger, Land Rover Defender hoặc những chiếc xe địa hình khác.

Lop-xe-moi-dia-hinh
Lốp xe ô tô mọi địa hình.

Tham khảo các dòng lốp xe hơi nổi tiếng như Michelin hay Bridgestone. Các bạn có nhu cầu mua máy làm lốp, hãy liên hệ Uni Việt, bên mình phân phối dòng máy làm lốp Coseng Hongkong có tiếng trên thế giới:

Website Uni Việt: Trọn bộ thiết bị lốp ô tô xe máy chất lượng – CÔNG TY UNI VIỆT (univiet.com.vn)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *