Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Cách bơm thế nào?

Có những vấn đề trong cuộc sống tưởng chừng như khá đơn giản nhưng lại làm khó rất nhiều người. Với những lái mới, thợ mới vào nghề, có thể ngay đến việc “Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Cách bơm thế nào?” có lẽ cũng là điều cần tìm hiểu. Sau đây, hãy để Thiết Bị Ô Tô Uni Việt giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

Áp suất lốp là gì?

Có bao giờ bạn để ý khi đi bơm xe ở ngoài, trên mỗi đầu súng bơm đều được gắn một đồng hồ nhỏ không? Hay khi sử dụng bơm tay ở nhà, bạn có bao giờ cảm giác càng bơm càng nặng, càng khó không? Đó chính là do áp suất lốp và đồng hồ là để đo áp suất trong lốp.

Áp suất lốp có thể được hiểu chính là không khí bơm vào bên trong săm xe và bị nén lại. Áp suất trong lốp đủ, sẽ giúp xe vận hành trên đường một cách êm ái, ổn định, không chỉ an toàn mà còn tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm: Máy nén khí – Những lưu ý cần thiết để sử dụng được bền hơn

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Cách bơm thế nào?

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Nếu áp suất lốp là không khí bị nén trong lốp (chính xác là trong săm xe), thì áp suất này cần bao nhiêu là đủ? Với từng loại xe, áp suất này có giống nhau không? Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?
Nếu bạn chưa biết thì hiện nay người ta thường đo áp suất bằng 2 đơn vị chính là “psi” và “bar”. Trong đó:

1 kg/cm2 =14,2 psi
1 bar = 15 psi (xấp xỉ)

Một chiếc xe thông thường sẽ yêu cầu áp suất nằm trong khoảng từ 20 đến 42 psi (phổ biến nhất là ~ 30 psi). Mỗi loại xe, kiểu xe hay lốp xe khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn áp suất khác nhau. Đặc biệt, nếu quan sát trên thành lốp, bạn sẽ thấy số hiệu áp suất tối đa mà nhà sản xuất quy định với loại lốp của mình. Lưu ý, TỐI ĐA chứ không phải TIÊU CHUẨN như nhiều người đang hiểu nhầm.

Chính vì thế, mặc dù cùng là xe tải, nhưng tải trọng xe khác nhau, loại và thương hiệu lốp xe khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về áp suất lốp khác nhau (nhưng thường sẽ ở trong khoảng 8kg/cm2). Bạn nên thực hiện kiểm tra lốp thường xuyên, đặc biệt là trước những chuyến đi xa. Bởi áp suất không đạt, không đúng tiêu chuẩn sẽ gây tốn nhiên liệu, làm lốp nhanh hỏng hơn và mất an toàn khi lái xe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp chi tiết nhất

Cách bơm lốp xe tải thế nào?

Cách bơm lốp xe tải thế nào?

Trước khi bơm, bạn cần biết được áp suất tối đa mà lốp có thể bơm là bao nhiêu? Thông thường, áp suất lốp xe tải tối đa ở khoảng 8 cân hơi (8kg/cm2), tức là khoảng 800 kbar hay 116 PSI.

Và như đã nói ở trên, tại phần súng của mỗi máy bơm (máy nén khí), đều có gắn một đồng hồ nhỏ với số hiển thị chính là số áp suất lốp đo được. Dựa trên những áp suất tối đa ứng với từng loại xe, loại lốp và số hiển thị trên đồng hồ mà chúng ta sẽ biết được áp suất trong lốp đã đạt bao nhiêu? Đủ hay chưa?

Cách kiểm tra áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, để kiểm tra áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? hay đã bơm đủ chưa? là điều không khó.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Bởi hầu hết những chiếc xe sang trọng, đắt tiền hiện nay đều được trang bị bộ cảm biến, cảnh báo áp suất lốp để lái xe có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, ngày nay cũng có rất nhiều kiểu cảm biến gắn ngoài hay máy đo áp suất lốp điện tử có thể giúp bạn điều này.

Tuy nhiên nên nhớ chọn mua thiết bị đo tại những cơ sở chính hãng, có uy tín và chỉ kiểm tra khi xe đã nguội để độ chính xác cao nhất.

Vậy là Thiết Bị Ô Tô Uni Việt đã vừa chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản để trả lời câu hỏi “áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?” hay cách đo thế nào và kiểm tra ra sao? Nếu đang sở hữu một chiếc xe ô tô thì hãy chú ý đo áp suất lốp thường xuyên để việc lái xe được an toàn, đồng thời tiết kiệm được các chi phí thay thế, sửa chữa.

4.3 3 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này!x